Ứng dụng 3 bước học làm giàu của người Babylon

05/06/2015

Học làm giàu là điều rất nhiều người đã và đang làm. Biết bao nhiêu bài học đút kết từ những chuyên gia, người đi trước về cách làm giàu. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu hết và áp dụng được. Có lẽ, tác phẩm “Người giầu nhất thành Babylon” ra đời cách đây gần 100 năm là tác phẩm có các quan điểm đúng đắn và giá trị nhất cho đến tận ngày nay.

Tác phẩm này được ghi chép lại trên các tấm thẻ đát sét nung có tuổi thọ 5000 năm.  Đó là những đúc kết kinh nghiệm làm giàu của các thương lái kinh thành Babylon vĩ đại được các học giả ghi chép lại truyền cho hậu thế.

3 bước làm giàu được đút kết và ứng dụng cho thời hiện đại như sau:

Bước 1: Tiết kiệm số tiền mình kiếm được hàng tháng

Tiết kiện với tỷ lệ tối thiểu là 10% số tiền kiếm được hàng tháng. Hầu hết mọi người đều làm ngay được bước này. Dù họ chỉ là một cán bộ công chức hay một chuyên gia kỹ thuật cao cấp, hay một người công nhân lao động bình thường, một số người làm công (của các tập đoàn lớn hoặc các công ty liên doanh) có mức thu nhập cao có thể có mức dành dụm đến 40% -> 50% tiền lương.

Những người làm chủ các cơ sở kinh doanh nhỏ hoặc các chủ doanh nghiệp thì mức dành dụm còn cao hơn nữa trên mức thu nhập lợi nhuận của họ.


Bước 2: Dùng số tiền tiết kiệm này tái đầu tư để sinh ra các nguồn thu nhập mới một cách thụ động

Tức là các khoản thu nhập tự động sinh đẻ ra theo thời gian mà không cần người chủ đầu tư phải bỏ sức lao động. Mức dành dụm tiết kiệm càng cao thì dòng thu nhập thụ động sẽ càng ngày càng lớn, có nhiều cách để có dòng thu nhập này, từ đơn giản đến phức tạp, từ quy mô rất nhỏ đến quy mô rất lớn, và dù cách nào + quy mô nào thì cũng đòi hỏi yếu tố thời gian, không có cách nào làm giàu cực nhanh và dễ dàng cả.

Đây là bước làm ai cũng có thể làm được, nhưng vẫn có một số người bị thất bại bởi sự thiếu kiên nhẫn cũng như căn bệnh muốn “làm giầu cực nhanh”, họ không chịu “chờ đợi”.

Các cách tạo dòng thu nhập thụ động theo nhiều quy mô khác nhau, từ nhỏ đến lớn, ai cũng có thể làm được, và ai cũng có thể làm đồng thời nhiều cách một lúc, càng đa dạng thì dòng tiền thụ động về càng nhiều cũng như sự rủi ro càng được chia nhỏ, và quan trọng là bạn phải liên tục bổ sung vốn (từ khoản 10% tiết kiệm hàng tháng + khoản lợi nhuận thu về từ năm thứ 2 trở đi lại tái bổ sung vào) vào các khoản mục đầu tư này:

o   Gửi tiết kiệm ngân hàng vào những đợt sốt lãi suất, mức lợi nhuận  khoảng 10%/năm hoàn toàn có thể đạt được.

o   Mua bảo hiểm của các công ty bảo hiểm uy tín và hàng đầu của thế giới, mức lợi nhuận tuy khiêm tốn nhưng nó cũng là một lựa chọn bắt buộc cho sự bảo hiểm các rủi ro cá nhân mà bạn có thể gặp phải.

o   Mua trái phiếu của chính phủ (hoặc công trái) hoặc trái phiếu của các tập đoàn lớn do chính phủ bảo lãnh, hoặc trái phiếu của các tập đoàn lớn kinh doanh hiệu quả và uy tín.

o   Mua cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn và thực sự có giá trị, của các tập đoàn đầu nghành, làm ăn hiệu quả.

o   Mua các căn nhà nhỏ, cũ nát, cải tạo đẹp đẽ để cho thuê hoặc bán lại

o   Nhận thêm việc làm bằng chuyên môn tốt nhất của mình để tăng thêm dòng vốn tái bổ sung …

o   Mua nhà chung cư đóng làm nhiều đợt và sau đó dùng nó để cho thuê.

o    Góp vốn và các cơ sở kinh doanh có lợi nhuận và phải có uy tín của họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp…

o   Và nếu có kinh nghiệm, cơ hội, năng lực, vốn: bạn hoàn toàn có thể mở một doanh nghiệp để thúc đẩy quá trình sinh thu nhập nhanh nhất có thể.

Bước 3: Tiếp tục tái bổ sung hàng tháng vào các khoản đầu tư trên

Nguồn tái bổ sung này tư năm thứ 2 trở đi sẽ có 2 khoản:

o   Khoản tiết kiệm 10% hàng tháng.

o   Khoản lợi nhuận từ các dòng thu nhập thụ động được tái đầu tư lại.

Và dù làm gì đi nữa  thì bạn cũng cần làm thật tốt công việc của mình làm hàng ngày. Có rất nhiều người làm giàu bằng nhiều nghề khác nhau mà họ gọi đó là nghề chính và nghề phụ. Thu nhập từ nghề chính tuy ít nhưng ổn định. Từ đó, chúng ta có thể sử dụng thu nhập chính để đầu tư cho các công việc phụ và khoản thu nhập đó không ngừng tăng lên.

Và cùng với thời gian, dù bạn xuất phát từ vạch nào, thì xác suất dòng thu nhập thụ động (sau 20 năm, 30 năm) của bạn sẽ đủ lớn để bạn trang trải mọi chi phí sinh hoạt hàng ngày mà không cần đi làm.

Khi đó bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến 3 cụm từ:, “giàu có”, “nghỉ ngơi thư giãn”, “làm việc mà mình yêu thích”. Hãy bắt tay vào làm giàu từ những điều nhỏ nhất nhé!

Theo WebOnline.vn

Tin tức liên quan

Đăng ký dùng thử miễn phí

Bạn được sử dụng miễn phí trong vòng 30 ngày với đầy đủ tính năng